Nguyên nhân hiện tượng xe ô tô bị giật khi tăng ga

Xe ô tô bị giật khi đạp ga là dấu hiệu động cơ ô tô đang bị trục trặc. Người lái cần kiểm tra và khắc phục sớm để bảo vệ động cơ cũng như tăng độ bền của xe.

Lọc gió bị bám bẩn

Sau một thời gian sử dụng, bộ lọc gió động cơ sẽ bám nhiều bụi bẩn gây tắc nghẽn khiến cảm biến lưu lượng khí hoạt động sai lệch, lượng không khí vào khoang máy không đều. Khi đó, động cơ sẽ có những biểu hiện như giảm công suất, xe bị giật khi đạp ga thậm chí có thể chết máy khi tăng tốc.

Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề

Than muội bám xung quanh hoặc đầu bugi bị mòn khiến điện cực của bộ phận này không đủ nhạy trong việc đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu.

xe tang ga bi giat 1

Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề

Ngoài ra, có khả năng cao do các dây cao áp hay hệ thống chia điện gặp trục trặc, dẫn tới bugi hoạt động kém. Vì vậy, nếu cảm giác xe bị giật hay rung lắc khi tăng tốc, nên kiểm tra lại bugi hay hệ thống đánh lửa.

Cảm biến lưu lượng không khí bị trục trặc

Cảm biến lưu lượng không khí là hệ thống có nhiệm vụ giám sát lượng khí di chuyển từ ngoài đi vào buồng đốt. Khi động cơ hoạt động với tần suất lớn, bụi có thể dễ dàng lọt qua lọc gió, khiến việc kiểm soát lượng không khí vào bên trong buồng đốt thiếu chính xác.

Điều này gây nhiễu loạn thông tin cũng như động cơ xử lý sẽ không hiệu quả, là nguyên nhân xe ô tô bị giật khi đạp ga.

xe tang ga bi giat 2

Cảm biến lưu lượng không khí bị trục trặc

Cảm biến vị trí TPS bị lỗi

Cảm biến TPS có chức năng gửi thông tin hoạt động của bướm ga đến trung tâm xử lý ECU. Cảm biến ECU nhận được tín hiệu và sẽ điều chỉnh lượng nhiên liệu hợp lý vào buồng đốt.

Nếu TPS gặp trục trặc như bị hỏng, hở, đứt... sẽ khiến ECU tính toán sai, gây ra hiện tượng nhiên liệu đốt không đều. Ví dụ trường hợp ngắn mạch, ECU sẽ điều khiển phun nhiều nhiên liệu vào buồng đốt. Còn khi mạch điện của cảm biến bị hở thì nhiên liệu sẽ phun ít lại. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề như xe khó khởi động, bị giật, rung lắc khi đạp ga.

Cảm biến oxy bị bẩn

Cảm biến này có nhiệm vụ đo lượng oxy dư trong khí thải động cơ và gửi tín hiệu này tới ECU dưới dạng tín hiệu điện áp. ECU nhận tín hiệu sẽ tính toán lượng nhiên liệu, không khí phù hợp phun vào buồng đốt.

xe tang ga bi giat 3

Cảm biến oxy bị bẩn

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, cảm biến oxy sẽ bị bám muội than, bụi bẩn, gây bít các lỗ trên thân cảm biến, khiến tín hiệu gửi đến ECU bị sai lệch. Điều này làm động cơ mất lửa, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn hay gây ảnh hưởng xấu đến kim phun, dẫn đến tình trạng xe ô tô bị giật khi đạp ga.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ECT bị lỗi

Cảm biến ECT đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ và truyền cho ECU. Từ đấy, ECU tính toán định lượng phun nhiên liệu, góc đánh lửa sao cho tối ưu nhất.

Nếu ECT bị lỗi, thông tin gửi đến ECU cũng sẽ bị sai khiến quá trình đốt nhiên liệu không hiệu quả. Vì vậy, ECT lỗi khiến xe có dấu hiệu tiêu tốn nhiên liệu hơn, khi tăng ga xe bị giật.

Van tuần hoàn khí thải bị kẹt

Van EGR có nhiệm vụ đưa một phần khí thải từ động cơ trở lại đường ống nạp và buồng đốt để làm giảm nhiệt độ quá trình cháy và giảm lượng khí độc hại NOx thải ra.

Trường hợp EGR bị hao mòn sẽ dễ bị rò rỉ, bị kẹt đóng, mở. Điều này gây ra hiện tượng động cơ bị giật khi di chuyển hoặc chết máy giữa chừng do hỗn hợp nhiên liệu và không khí không đạt tỉ lệ chuẩn.

Xe ôtô bị giật khi đạp ga có rất nhiều nguyên nhân. Nếu gặp các dấu hiệu như trên, người dùng nên đưa xe đi kiểm tra để tìm ra vấn đề và kịp thời xử lý, tránh để lâu dài khiến động cơ hư hỏng nặng hơn.

cartimes.tapchicongthuong.vn

Hỗ Trợ Online

home support

Quảng Cáo Sản Phẩm

quang cao

Lượt Truy Cập Online

Đang có 2909 khách và 2 thành viên đang online

logo web indopetrol tran
CÔNG TY CP SX THƯƠNG MẠI ĐÔNG DƯƠNG
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 1100141101 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư Long An
cấp ngày 29/01/2008. Người đại diện: Lưu Hoàng Thành

Nhà Máy Sản Xuất: Số 2/1, Khu phố 6, ấp Thuận Đạo, Thị trấn Bến Lức, H. Bến Lức, T. Long An
Văn Phòng TP.HCM: 119 Đường Số 6, Khu Trung Sơn, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
Tel: 028 36 209 509 - Fax: 028 36 209 508 - MST: 1100141101 Email: info@indopetrol.vn
Hotline: 0913 956 959 - 0913 977 959  - Website: https://www.indopetrol.vn
20150827110756 dathongbao

0
Shares