Một số thói quen xấu gây hại đến hộp số xe ô tô

Hộp số ô tô là một bộ phận khá nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương nếu như tài xế duy trì thói quen gây hại cho hộp số và hệ thống truyền động của xe hơi.

Sử dụng cần số làm chỗ nghỉ tay

Rất nhiều tài xế có thói quen tì tay vào cần số, vì nghĩ rằng nó vô hại. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm vì việc đặt tay lên cần gạt sẽ gây thêm áp lực lên phuộc cần số và bánh răng quay bên dưới, gây ra sự hao mòn sớm. Tránh thói quen đặt tay lên trên cần số có thể kéo dài tuổi thọ và giúp bạn giữ cả hai tay ở tay lái. Cố gắng tạo thói quen chỉ giữ cần số khi chuyển số.

Đặt chân lên bàn đạp ly hợp

Một số người lái xe không bao giờ rời chân khỏi bàn đạp ly hợp. Thói quen xấu này có thể dẫn đến việc nhấn nhẹ bàn đạp, khiến ly hợp lỏng ra và gây trượt. Điều này sẽ dẫn đến việc ly hợp bị mài mòn nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ đi khá nhiều. Để đảm bảo rằng ly hợp được hoạt động hoàn toàn, hãy để chân khỏi bàn đạp ly hợp trừ khi bạn đang sang số.

thoi quen gay hai hop so 2

Kết hợp ly hợp và ga khi dừng xe trên đường nghiêng

Đôi khi, người lái xe sử dụng ly hợp và chân ga khi dừng xe trên đường nghiêng. Khi xe dừng ở một đoạn đường nghiêng, một số người sẽ kết hợp ly hợp và chân ga để duy trì vị trí đứng yên. Điều này dẫn đến việc ly hợp bị mòn rất sớm. Cách tốt nhất, bạn nên đạp côn hoàn toàn và sử dụng phanh tay để giữ cho xe ở vị trí đứng yên trên đường nghiêng. Sử dụng phanh tay để giữ vị trí của xe cho đến khi bạn bóp côn để di chuyển về phía trước.

Giữ xe ở số đầu tiên và nhấn bàn đạp ly hợp

Thói quen phổ biến nhưng bất lợi là giữ cho xe ở số đầu và nhấn bàn đạp ly hợp khi đang tham gia giao thông. Bất cứ khi nào nhấn ly hợp, vòng bi sẽ ép vào đĩa ly hợp giải phóng lực ra khỏi đĩa ly hợp. Để ngăn chặn quá trình tăng tốc và mòn sớm vòng bi hộp số khi tham gia giao thông, bạn nên gạt cần số về vị trí trung hòa, nhả ly hợp và kéo phanh tay lên nếu cần.

thoi quen gay hai hop so 3

Thói quen phổ biến nhưng bất lợi là giữ cho xe ở số đầu và nhấn bàn đạp ly hợp khi đang tham gia giao thông

Đạp và bật ly hợp khi chuyển số

Đôi khi, có những người lái xe thường đạp và bật ly hợp trong mỗi lần chuyển số vì nghĩ rằng điều này khiến xe nhanh hơn. Tuy nhiên, thói quen này sẽ dễ gây mòn bộ ly hợp, phuộc cần số, bộ đồng bộ hóa do sốc động cơ. Một phương pháp có thể giúp xe bạn nhanh hơn là chuyển các bánh răng một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.

Vì vậy, chủ xe nên thực hiện một vài thói quen mà bạn nên tránh để chăm sóc hộp số tay và giữ cho hộp số tay của bạn trong tình trạng khỏe mạnh, đồng thời sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của xe.

Thuhà (cartimes.vn)

Hỗ Trợ Online

home support

Quảng Cáo Sản Phẩm

quang cao

Lượt Truy Cập Online

Đang có 1469 khách và một thành viên đang online

logo web indopetrol tran
CÔNG TY CP SX THƯƠNG MẠI ĐÔNG DƯƠNG
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 1100141101 do
Sở Kế Hoạch Đầu Tư Long An cấp ngày 29/01/2008
Người đại diện: Lưu Hoàng Thành

Nhà Máy Sản Xuất: Số 2/1, Khu phố 6, ấp
Thuận Đạo, Thị trấn Bến Lức, H. Bến Lức, T. Long An

Văn Phòng TP.HCM: 119 Đường Số 6, Khu Trung Sơn,
Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
Tel: 028 36 209 509 - Fax: 028 36 209 508
MST: 1100141101 Email: info@indopetrol.vn
Website: https://www.indopetrol.vn
20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares